clock  GMT+7
Hỗ trợ trực tuyến:   support phone  Hotline: 024.3.773.1538

menu 03 menu 04 menu 05 menu 06 menu 07 menu 08 menu 09
vietnam flag 日の丸
  ngoai ngu
 
  paframe top right

Thông tin về UDIC-ICTC

Trung tâm Thương mại và Hợp tác quốc tế - chi nhánh Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC – ICTC) là đơn vị trực thuộc được Tổng công ty giao nhiệm vụ thực hiện Giấy phép hoạt động XKLĐ số 297/LĐTBXH – GP do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp đổi ngày 29/12/2011 cho Tổng công ty UDIC.

  chitiet button

» Thị trường lao động

 

Số lượng TTS kỹ năng người nước ngoài lần đầu tiên đạt mốc 10.000 người/ năm. Các cơ quan quản lý đang chao đảo bởi ảnh hưởng của sự gia tăng nhanh chóng này.

Mặt khác, bởi sự gia tăng các trách nhiệm vô hình do sự gia tăng số lượng TTS, các hợp tác xã nông nghiệp và các tổ chức thương nghiệp tiếp nhận TTS đang tự hỏi xem liệu họ có trở thành một Cơ quan hỗ trợ đăng ký, đơn vị hỗ trợ TTS  với tư cách lưu trú mới hay không.

Thực tập sinh kỹ năng nghành nông nghiệp của Việt Nam tại tỉnh Tochigi

 

Ở Hokkaido từ tháng 1 đến tháng 2, kết quả điều tra tất cả 269 nghiệp đoàn, Cơ quan quản lý, nơi cung cấp TTS cho các công ty và các công ty tiếp nhận TTS đơn lẻ ở cả trong và ngoài Hokkaido cho thấy, có 128 công ty và nghiệp đoàn có thành tích đáng kể trong việc tiếp nhận TTS.

 

Ở Hokkaido, số lượng TTS hiện nay tăng gấp đôi so với số lượng TTS năm 2014. Tính theo quốc tịch, TTS người Việt Nam là đông nhất, chiếm hơn một nửa (52%) trong tổng số TTS. So với năm trước, TTS người Việt Nam gia tăng ổn định ở mức 35%. Tiếp theo là Trung Quốc cũng ở mức 35% nhưng đã bị giảm đi 3% so với năm trước. Tổng số lượng TTS đến từ 2 quốc gia này chiếm 80% trong tổng số TTS toàn quốc.

 

Tính theo các loại nghành nghề, số lượng TTS của nghành sản xuất lương thực thực phẩm tăng 5.357 người (10%) so với năm ngoái, chiếm 53% trên tất cả các nghành nghề. Trong tống số TTS nghành sản xuất lương thực thực phẩm, số TTS nghề Chế biến thủy hải sản chiếm 75%. Số TTS nghề nông nghiệp so với năm trước tiếp tục tăng 2.765 người (13%), chiếm 28%. Từ lâu nay, nghành sản xuất lương thực thực phẩm và nông nghiệp là 2 nghành tiếp nhận nhiều TTS nhất ở Hokkaido. Năm 2018, số TTS của 2 nghành này chiếm 81% trên tổng số TTS trong tất cả cả nghành nghề ở đây.

 

Tính theo các Cơ quan quản lý chịu trách nhiệm tiếp nhận TTS nhập cảnh năm thứ 1, Hokkaido là nơi đặc biệt nhất, các hợp tác xã nông nghiệp ở đây nhiều hơn 7% so với tất cả các hợp tác xã nông nghiệp trên cả nước.

Theo luật quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, từ tháng 4 2019, tư cách lưu trú mới, Kỹ năng đặc định, đã được ban hành. Đây là chương trình tiếp nhận lao động có tay nghề, có thể làm việc được ngay mà không cần qua đào tạo, được ban hành do việc thiếu hụt lao động trầm trọng ở 14 nghành nghề như xây dựng và dịch vụ ăn uống… Chương trình đang được kỳ vọng cao trong việc cung cấp lao động có kỹ năng và có năng lực tiếng Nhật, có thể làm việc ngay mà không cần qua đào tạo. Số đông các lao động với tư cách Kỹ năng đặc định được nhìn nhận là từ TTS kỹ năng chuyển sang, vì vậy có dự đoán là số lượng TTS kỹ năng sau này cũng vẫn sẽ tăng.

 

Mặt khác, nhiều cơ quan quản lý ở Hokkaido vẫn chưa thể quyết định được việc có hay không trở thành Cơ quan hỗ trợ đăng ký – nơi hỗ trợ về cuộc sống và giảng dạy tiếng Nhật cho lao động của chương trình Kỹ năng đặc định. Theo điều tra đối với câu hỏi có hay không trở thành Cơ quan hỗ trợ đăng ký, gần một nửa (45%) trong tổng số các Cơ quan quản lý đều dừng ở lại câu trả lời là “ Vẫn đang thảo luận”. Có vẻ như các Cơ quan quản lý đang e ngại khi trở thành Cơ quan hỗ trợ đăng ký do trách nhiệm công việc sẽ tăng lên và không thể đáp ứng được đầy đủ hiệu quả công việc.

 

Một Cơ quan quản lý đã trả lời  “ Vẫn đang thảo luận” không thể che dấu được sự thận trọng khi phát biểu rằng “ Nếu bây giờ thêm việc phụ trách mảng Kỹ năng đặc định cho các Cơ quan chuyên phụ trách mảng TTS kỹ năng, các trách nhiệm gánh lên vai sẽ tăng và sẽ không thể đáp ứng nổi “.

 

Thực tập sinh kỹ năng nghành xây dựng tại Hokkaido

 

Một cơ quan khác có nhắc đến 1 điểm của chương trình Kỹ năng đặc định, là có thể chuyển đổi công việc trong cùng 1 nghành, tuy nhiên ngay cả khi là công ty trung gian phụ trách với tư cách là Cơ quan hỗ trợ đăng ký, nếu người lao động bỏ việc giữa chừng thì sẽ rất rắc rối. Chưa thể thấy hiệu quả của việc trở thành Cơ quan hỗ trợ đăng ký có ở chỗ nào.

 

Mặt khác, một Cơ quan quản lý  TTS nghành Nông nghiệp đã quyết định đăng ký để trở thành Cơ quan hỗ trợ đăng ký vào tháng 5. Cơ quan này cho hay “ Nhu cầu tuyển dụng lao động có thể làm việc ngay cao, do việc thiếu hụt lao động vẫn còn trầm trọng”.  Thành quả của việc loại bỏ sự thiếu hụt lao động là hấp dẫn, tuy nhiên, sự hấp dẫn này vẫn chưa là gì so với việc phải gánh thêm sự gia tăng trách nhiệm khi trở thành Cơ quan hỗ trợ đăng ký.

 Theo báo Nikkei

Khi cần tư vấn hay yêu cầu thực hiện dịch vụ, quý khách có thể sử dụng form dưới đây để gửi thông tin cho chúng tôi.
Share |
Bạn thấy nội dụng bài viết này có hữu ích không? click vào +1  
 
TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI & HỢP TÁC QUỐC TẾ (UDIC-ICTC)
Địa chỉ: Số 6 - 7 Lô 1B - Đường Vũ Phạm Hàm (Trung Yên 1cũ ) - Trung Yên - Trung Hoà - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 024.37731538
Fax: 024.3783 0027
E-mail: xkld@udic.com.vn
vietravel group
  Udic group
UDIC GROUP
vietravel group bottom
® Bản quyền của UDIC-ICTC 2012. Bảo lưu mọi quyền - Thông tin cá nhân - Điều khoản sử dụng. Ghi rõ nguồn "udicmanpower.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.